Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn nhất châu Á
Người đăng tin: Hạnh Thị Hồng Vũ Ngày đăng tin: 05/01/2019 Lượt xem: 2

Tạp chí Forbes của Mỹ nhận định, Việt Nam đã trở thành “điểm đến đầu tư nóng nhất châu Á”. Với tiêu đề Bùng nổ đầu tư trực tiếp nước ngoài trong bối cảnh các cuộc chiến thương mại, bài viết đăng trên trang mạng của Forbes ngày 14-12 nhấn mạnh, Việt Nam đã thu hút 17 tỷ USD cam kết đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2017 và là con số lớn nhất đối với một thị trường mới nổi.

Trong quý I-2018, Việt Nam là thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn thứ tư trong khu vực, vượt cả Hàn Quốc, Singapore và Australia. Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, cùng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến sắp được phê chuẩn, sẽ tiếp tục đưa Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu.

Đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam, Forbes nêu rõ, ban lãnh đạo Việt Nam đã thống nhất về tầm nhìn phát triển kinh tế, tập trung vào việc cung cấp lao động hiệu quả cao phục vụ ngành sản xuất xuất khẩu. Do đó, đã thu hút dòng vốn FDI cao kỷ lục, chủ yếu từ các nền kinh tế châu Á phát triển hơn, như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc), trong đó hơn 90% số vốn được dành cho ngành sản xuất. Việt Nam đã trở thành một bộ phận của nguồn cung toàn cầu, từ điện thoại thông minh và đồ điện tử, đến cá da trơn và hạt điều.

Theo Forbes, điểm mấu chốt trong câu chuyện tăng trưởng kinh tế Việt Nam là kế hoạch của Chính phủ về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, qua đó thu hút một “cơn lũ đầu tư” vào một số lĩnh vực, nhất là tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, Việt Nam có lợi thế về dân số trẻ, có học thức và tinh thần khởi nghiệp, với sức chi tiêu lớn chưa từng có. Đó là lý do các thương hiệu lớn của thế giới đang “đặt cược” vào thị trường Việt Nam...

Nguồn: Báo Nhân dân

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức


 

Đăng nhập