Hiệu quả từ việc giám sát an ninh bằng camera
Người đăng tin: Trâm Thị Quỳnh Đỗ Ngày đăng tin: 11/07/2017 Lượt xem: 21

Hiệu quả từ việc giám sát an ninh bằng camera

Để phát huy hiệu quả trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, những năm qua, cùng với các phong trào Toàn dân phòng chống tội phạm, Q. Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân lắp đặt camera giám sát an ninh. Sau gần 1 năm thực hiện chủ trương xã hội hóa, hiện hệ thống mạng lưới camera an ninh đã được phủ sóng khắp các tuyến đường, khu dân cư trên địa bàn và hiệu quả bước đầu đã được thể hiện khá rõ nét.

Lực lượng công an trích xuất hình ảnh phục vụ điều tra vụ án.


Phá án từ hình ảnh camera

8 giờ sáng 6/6, anh Đỗ Ngọc Mỹ (1984, trú Hòa Sơn) là thợ làm việc tại công trình xây dựng số 177 đường Hoàng Diệu, Đà Nẵng đến CAP Nam Dương (Q. Hải Châu) trình báo về việc kẻ gian đột nhập vào công trình, lấy trộm 1 máy tời, 1 máy bắn bê tông, trị giá khoảng 20 triệu đồng. Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo CAP. Nam Dương cử ngay tổ công tác đến hiện trường thu thập thông tin, hình ảnh để điều tra vụ việc. Qua xem xét tại hiện trường nhà số 177 Hoàng Diệu có hệ thống camera an ninh của gia đình nên các hình ảnh nhanh chóng được trích xuất. Kiên trì tìm kiếm các thông tin trong hệ thống dữ liệu, Tổ công tác CAP Nam Dương phát hiện có một nam thanh niên xuất hiện tại hiện trường, cao chừng 1,65m, bên tay trái có hình xăm con bọ cạp. Từ thông tin quan trọng này, Tổ công tác CAP Nam Dương tiến hành rà soát các đối tượng trong diện nghi vấn và nổi lên nhất là Nguyễn Văn Hoàng (1982, trú P. Hải Châu 2, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) nên mời đến CAP Nam Dương để đấu tranh. Hoàng từng có 3 tiền án đều về tội trộm cắp tài sản. Bản thân Hoàng cũng mới vừa chấp hành bản án 3 năm tù giam và trở về địa phương trong năm 2016. Qua đấu tranh, Hoàng đã thành khẩn thừa nhận hành vi trộm cắp của mình tại công trình số 177 Hoàng Diệu. Theo Hoàng khai nhận, do cần tiền chi tiêu nên 1 giờ 30 sáng 6/6 đi bộ đên công trình đang sửa chữa tại số 177 Hoàng Diệu trèo vào bên trong rồi lấy trộm 1 máy tời, 1 máy bắn bê tông sau đó thuê xe ôm chở đi cất giấu tại khu vực sân bay Đà Nẵng.

Cũng từ những hình ảnh came cung cấp, CAP Phước Ninh phối hợp với Đội CSHS CAQ Hải Châu làm rõ đối tượng đột nhập trộm cắp tại nhà 114 - Phan Châu Trinh là Trần Văn Phụ (1988, quê Duy Phước, H. Duy Xuyên, Quảng Nam). Trước đó, hai đối tượng bịt mặt đã gây ra một vụ cướp táo tợn cũng xảy ra ngay trên tuyến đường Phan Châu Trinh và được camera an ninh trên tuyến đường này ghi lại toàn bộ hành vi. Qua đó, CAQ Hải Châu và CATP Đà Nẵng đã làm rõ 2 đối tượng cướp giật nói trên là Trương Minh Quang (1993, trú P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) và Tôn Thất Trí (1992, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng)…

Phát huy hiệu quả

Theo báo cáo của UBND Q. Hải Châu, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện việc xã hội hóa và lắp đặt camera an ninh, đến nay trên địa bàn Q. Hải Châu (TP. Đà Nẵng), các cơ quan, trường học, doanh nghiệp, hộ dân đã lắp đặt hơn 12.530 camera giám sát an ninh. Trong đó, tất cả các hình ảnh từ camera quan sát tại tổ dân phố, khu dân cư đều được truyền về trung tâm chỉ huy đặt tại CA các phường. Mới đây, CAP Hải Châu 1 (Q. Hải Châu) tiếp nhận thêm 10 camera an ninh của CATP thành phố Đà Nẵng bàn giao. Thời gian tới, các phường Thuận Phước, Phước Ninh, Thạch Thang (Q. Hải Châu) cũng sẽ nhận bàn giao thêm hệ thống camera an ninh của thành phố. Việc song song 2 hệ thống camera an ninh theo hình thức xã hội hóa và của thành phố đầu tư sẽ nâng cao hiệu quả khai thác hình ảnh. Đồng thời đây cũng là cách tay đắc lực hỗ trợ lực lượng công an và cơ quan chính quyền trong công tác quản lý, điều hành, đảm bảo ANTT, ATGT và các lĩnh vực xã hội khác trên địa bàn.

Tính đến cuối tháng 3/2017, từ những hình ảnh do camera an ninh theo hình thức xã hội hóa cung cấp, lực lượng công an các phường và Q. Hải Châu đã phát hiện và xử lý hơn 26 vụ trộm, 1 vụ cướp, 3 vụ cố ý gây thương tích, giải tán nhiều nhóm thanh niên tụ tập khuya...Tỷ lệ phạm pháp hình sự giảm mạnh so với trước khi triển khai lắp đặt camera (giảm 31 vụ so với cùng kỳ), tỷ lệ điều tra, khám phá án tăng 7% (86,7%) so với cùng kỳ năm trước.

Theo phân tích của Trung tá Lê Cao Tâm - Phó CAQ. Hải Châu thì, từ  khi triển khai mô hình “Camera an ninh” trên địa bàn Q. Hải Châu cho thấy, ý thức phòng ngừa tội phạm của người dân được nâng cao. Hoạt động phòng ngừa tội phạm được tiến hành liên tục, kịp thời thông qua công tác giám sát từ nhiều lực lượng như: CAP, Bảo vệ dân phố và quan trọng nhất là từ phía các chủ hộ gia đình, hộ cho thuê, nhà trọ. Người dân có thể cùng giám sát hệ thống camera qua camera, máy vi tính... ở bất cứ đâu. Ý thức tự giác trong xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, đảm bảo vệ sinh môi trường của người dân cũng được nâng lên rõ rệt. Camera an ninh cũng giúp cho công tác trao đổi thông tin hai chiều từ CAP với các hộ gắn camera được thường xuyên hơn, qua đó giúp cho CAP nắm thêm  tình  hình  liên quan  đến ANTT nhằm phục vụ các mặt công tác nghiệp vụ. Đặc biệt, công tác đăng ký lưu trú, tạm trú đã được các hộ có phòng cho thuê tiến hành theo đúng quy định. Hình ảnh được trích xuất từ camera không chỉ giúp cho công tác điều tra xử lý các vụ việc về ANTT như: trộm cắp, cướp giật, tai nạn giao thông nhanh chóng hơn mà còn góp phần ngăn chặn các vụ việc khi mới manh nha hoặc vừa xảy ra…

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng, trong thực tế thực hiện việc ghi và truyền hình ảnh từ các camera an ninh về tại CAP các phường cũng gặp nhiều trở ngại. Bà Hoàng Giang Yên Thủy-Bí thư Đảng ủy P. Hải Châu 1 cho biết, sau một thời gian hệ thống camera an ninh hoạt động trên địa bàn cho kết quả rất tốt nhưng cũng còn nhiều bất cập như: việc truyền hình ảnh từ các camera về CAP có lúc còn chập chờn, phụ thuộc vào tốc độ Internet hoặc nguồn wifi của các hộ gia đình ở Khu dân cư. Mặt khác, nguồn kinh phí bỏ ra để duy trì hoạt động, sửa chữa các hỏng hóc máy móc thông thường địa phương cũng chưa chủ động được… Vì vậy, ngoài việc chủ động nguồn kinh phí của các địa phương, thành phố cũng cần có sự hỗ trợ để hệ thống camera an ninh hoạt động tốt, đảm bảo việc khai thác, sử dụng các hình ảnh, thông tin khi cần.

Tại buổi làm việc với CAP Hải Châu 1 và Đảng ủy, UBND P. Hải Châu 1 cùng các ngành liên quan mới đây, Đại tá Lê Văn Tam - Giám đốc CATP Đà Nẵng ghi nhận các ý kiến phản ánh, đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan như: Điện lực, Công ty Phi Long - đơn vị nhận thầu, VNPT Đà Nẵng…đẩy nhanh tiến độ lắp đặt camera an ninh tại các phường, kịp thời bố trí nguồn điện, tăng dung lượng các gói cước internet nhằm tăng sự ổn định của đường truyền… Lãnh đạo CATP cũng ghi nhận các ý kiến góp ý của các đơn vị liên quan và cho biết sẽ trình lãnh đạo thành phố trong cuộc họp gần nhất để giải quyết các vấn đề còn tồn tại, phát sinh. Hi vọng, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an và sự hỗ trợ của hệ thống camera an ninh, lực lượng công an sẽ quản lý tốt hơn ANTT và khám phá ra nhiều vụ án, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

                                                                             (dangbodanang.vn)

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức


Đăng nhập